Quảng
Bình thu hút du khách không chỉ danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng tuyệt đẹp, những
hang động huyền bí mà còn bởi những món ăn đặc sản ngon rẻ nhớ mãi không quên.
Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh
xèo Quảng Hòa được làm từ gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các
món đi kèm theo: cá chuối, rau sống, nộm, bánh đa và nước chấm. Bánh xèo ăn
ngon nhất là lúc vừa tráng xong vẫn còn nóng, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng
bánh trên tay và cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì còn gì tuyệt
vời hơn.
Khoai deo
Với
cái nắng chói chang cộng thêm hơi nước từ biển thổi vào trên đất Quảng Bình đã
cho ra khá nhiều loại khoai ngon tuyệt vời mà những nơi khác không có, một
trong những đặc sản được chế biến từ khoai chính là khoai deo. Nếu muốn món khoai
deo ngon thì phải được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau
khi luộc xong sẽ cắt nhỏ thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo
của lát khoai còn tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều.
Đẻn biển
Đẻn
biển hay chính là một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2 mét, mình
vằn da nhám, có vảy, đầu nhỏ đuôi dẹt. Đẻn biển là loài có giá trị cao không chỉ
trong thực phẩm mà còn chữa bệnh. Tuy được chế biến dưới nhiều hình thức khác
nhau nhưng nổi tiếng nhất là tiết đẻn và ram đẻn. Khi đến nơi đây hãy một lần
nhấm nháp hương vị của rượu tiết đẻn, bạn sẽ cảm thấy được cái vị ấm nồng hòa lẫn
vị hơi chát, tạo nên cảm giác sẽ rất khó quên. Nếu có dịp về du lịch quê hương
Quảng Bình du khách hãy đừng quên dừng chân bên bờ Nhật Lệ để thưởng thức món
ram đẻn nóng hổi hay rượu đẻn thật đặc biệt này nhé!
Cháo canh
Giống
như tính cách con người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh
không đẹp mắt và cầu kỳ như những món phở. Sợi mì được làm khá thô sơ nên sợi hơi
to và dày. Ở TP Đồng Hới-Quảng Bình, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả mặc dù
hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Sự kết hợp này được xuất xứ từ những
người nông dân thôn quê Mộ Trạch để thêm no bụng.
Đăng nhận xét